XEM XÉT LẠI QUYẾT ĐỊNH

Xem xét lại quyết định đã được đưa ra rất quan trọng. Điều này giúp bạn học hỏi kinh nghiệm từ những quyết định đúng đắn và từ bất cứ sai lầm nào. Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng là đưa ra quyết định và học hỏi từ các kết quả đó, nhưng thường mọi người không muốn tận dụng lợi thê ấy. Thật là một suy nghĩ sai lầm. Chương này sẽ cung cấp cho bạn lòi khuyên rõ ràng về cách nhìn lại và học hỏi. Nó sẽ bao gồm danh sách các câu hỏi giúp bạn có được sự phân tích cá nhân về những quyết định đã đưa ra.
Tất cả chúng ta đều là con người và đều phạm phải sai lầm. Trong thực tế, một vài sự kiện vui vẻ nhất có thể xảy đến từ những lỗi lầm. Tôi vẫn nhớ rõ thời sinh viên, tôi luôn giặt một khối lượng quần áo khổng lồ (vì tôi mặc xong rồi để đó cho đến khi tất cả quần áo đều dơ hết) và phơi nó trên dây trước khi ra ngoài đi dạo. Ngay lúc đó bất chợt có một trận mưa như trút nước đổ xuống. Chẳng những cả người tôi ướt sũng mà ngay cả đống áo quần của tôi cũng vậy. May mắn là tôi đã nhìn thấy mặt thú vị và cảm thấy nó thật hài hước! Một câu chuyện hay về việc ăn trưa vào ngày còn lại của tuần. Nhiều hôm tôi nhịn ăn để tiết kiệm thêm tiền mua iphone 5 cu
Nhưng khi chúng ta đã thận trọng đưa ra quyết định và nó xảy ra không đúng như mong đợi, thì điều quan trọng cần làm là học hỏi từ những sai lầm ấy. Đôi khi không hề có sai lầm nào, chỉ là mọi việc không diễn ra theo cách chúng ta kỳ vọng. Vì vậy, chương này gồm có hai phần. Phần đầu chúng ta sẽ tìm hiểu làm thê nào bạn có thể học hỏi từ một sai lầm nào đó. Và trong phần thứ hai, bạn sẽ biết làm thế nào để tiến lên phía trước, nếu quyết định của bạn hóa ra là một quyết định tồi.
Học hỏi từ những sai lầm
Nếu bạn muốn học hỏi từ những sai lầm, bạn phải xác định điều gì là sai trái. Đừng khắt khe với bản thân, chúng ta đơn giản chỉ cô’ gắng tìm ra những khuyết điểm trong quá trình ra quyết định và điều bạn có thê làm để tránh sai lầm trong lần tới. Dưới đây là một số’ khuyết điểm khiến bạn đi sai hướng:
• Bạn bỏ lỡ một yếu tô” có liên quan. Khi xem xét những gì cần làm bạn đã không nhận ra một yếu tô” cô”t lõi. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc biết tất cả các thông tin liên quan trước khi đưa ra quyết định. Một sai lầm phổ biến chính là bạn tự cho rằng có vài yếu tô” ủng hộ cho linh cảm ban đầu của mình nên bạn không tìm kiếm thêm bất cứ thông tin nào nữa. Lần tới, hãy tập hợp tất cả các yếu tô” mà bạn có, thậm chí nếu chúng là những yếu tô” không ủng hộ quan điểm ban đầu của bạn.
• Bạn đưa ra một dự đoán sai. Khi cân nhắc các phương án thay thê”, sự dự đoán của bạn về những sự kiện trong tương lai là điều sai lầm. Điều này có thể không phải là lỗi của bạn. Bạn có thể đã giả định những sự việc sẽ xảy ra theo cách nào đó một cách hợp lý nhưng một điều gì đó bất thường đã xảy ra hoặc một người nào đó đã cư xử một cách bất ngờ. Ta không thể nào dự đoán được điều bất định! Nhưng có thể bạn đã lạc quan quá mức hoặc bi quan quá mức. Điều quan trọng là phải biết liệu bạn có khuynh hướng thận trọng một cách quá đáng hay tham vọng quá mức. Bằng cách đó bạn có thể nhận thức được những khuynh hướng của mình.
• Bạn đã lắng nghe lòi khuyên của người nào đó quá nhiều hoặc quá ít, không biết thời điểm này có thích hợp mua iphone 5 cu hay không? Nhìn lại những gì đã xảy ra, có phải bạn đã quá chú ý đến quan điểm của người khác không? Tại sao bạn lại xem trọng quan điểm của họ đến vậy? Có phải vì họ là những người bạn tốt? Hoặc bởi vi họ lớn tuổi hay trẻ tuổi hơn bạn?
Mặt khác, có phải bạn đã bỏ qua một lời khuyên khôn ngoan hay không? Tại sao bạn không lắng nghe họ? Hãy xem xét liệu bạn học được gì sau khi lắng nghe lòi khuyên từ người khác.
• Bạn đã đặt quá ít hoặc quá nhiều sự chú ý vào những giá trị đạo đức của bạn. Có phải bạn đã quá đề cao giá trị đạo đức và mất đi sự liên hệ với cách mọi vật vận hành trong cuộc sống thực tại? Hoặc bạn cảm thấy bị giày vò trong cảm giác tội lỗi vì quyết định của mình? Có lẽ nào điều đó cho thấy bạn đã thất bại trong việc tăng trọng lượng quyết định đế nó thích hợp với dạng người mà bạn mong muốn? Những người khác có chỉ trích bạn rằng quyết định ấy là phi đạo đức hay không? Nếu có, vậy họ có lý do chính đáng hay không? Có thể lời khiển trách ấy không đúng vì họ không hiểu được sự thật. Hoặc có điều gì đó ẩn khuất trong những điều họ nói? Có lẽ lần kế tiếp bạn cần nhấn mạnh thêm giá trị đạo đức của bạn và trở thành kiểu người mà bạn mong muổn.

a-1-large.jpg
• Có phải bạn đã mắc sai lầm khi nghĩ rằng đã quá muộn để quay trở lại? Một khi bắt tay hành động và nhận ra mình mắc phải một sai lầm quá rõ ràng thì mọi người thường cảm thấy rằng “chúng ta đã đi quá xa để có thế quay trở lại”. Có thế một người nào đó không muốn phá vỡ lời ước hẹn kết hôn; một công việc kinh doanh đã được đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc, hoặc không muôn bán chiếc xe vì đã bỏ ra rất nhiều tiền để sửa chữa nó. Mối nguy hiểm trong phương pháp này chính là cái giá của sự mất mát (thòi gian và tiền bạc đã bỏ ra) quá nặng, nhưng sự mất mát mà bạn sẽ gánh chịu nếu không thay đổi suy nghĩ của mình hoặc những lợi ích mà bạn đang bỏ lỡ thì không được chấp nhận và thấu hiểu. Bạn đã bị mò mắt và không thể nhìn thấy sự đau khổ của một cuộc hôn nhân bất hạnh; lợi nhuận đó có thể thu lại được từ một dự án thay thế khác, hoặc những chi phí phát sinh mà chiếc xe cũ mèm ấy sẽ gây ra. Tiếc nuối những gì mình đã bỏ công sức đầu tư cho đến nay là một sai lầm phổ biến. Đó có phải nguyên nhân gây ra những sai lầm trong trường hợp của bạn không? Hãy nhớ rằng, khi đã đưa ra quyết định thì bạn nên hướng về phía trước và đừng nhìn lại phía sau.
“Tiếc nuối những gì mình đã bỏ công sức đầu tư cho đến nay là một sai lầm phố biến”.
• Có phải bạn đã hiểu sai về cách phản ứng của một người nào đó? Thật khó khăn để dự đoán mọi người sẽ phản ứng ra sao. Nếu phản ứng của người khác đôi với quyết định của bạn là chìa khóa mang đến sự thành công, bạn có hiểu sai về nó hay không? Hãy cố gắng tìm hiểu nó xảy ra như thế nào. Có phải bạn đã mắc sai lầm khi cho rằng tất cả mọi người đều giống như bạn không? Bạn có nên hỏi họ liệu họ sẽ phản ứng ra sao không? Bạn có thể giải thích quyết định đó theo một cách khác và điều đó có giúp tránh được sự rắc rối hay không?
• Bạn có quá tự tin vê những khả năng của mình không? Một cuộc nghiên cứu về những tài xế cho thấy có 80% số người được hỏi nói rằng họ là những người nằm trong tốp 30% những người lái xe giỏi nhất. Rõ ràng hầu hết những người này đều có sai sót! Để đánh giá chính xác năng lực của một người là rất khó. Sự tự tin và lạc quan là những phẩm chất đáng ngưỡng mộ và cần thiết cho người làm kinh doanh, nhưng điều đó cũng cần phải được kiềm chế bơi tính hiện thực của nó.
• Lập luận của bạn có đúng không? Hãy nhận biết rằng trong những quyết định cá nhân thì sự so sánh về những lợi ích mà quyết định đó mang đến cho bạn và những người khác có thể bóp méo lập luận của bạn. Trong một nghiên cứu về lợi ích của một quyết định, một nhóm người đã được cung cấp ba lựa chọn. Họ có thể chọn xem liệu quyết định nào sẽ được thực hiện:
• 7 USD cho mình và 7 USD cho người khác.
• 8 USD cho mình và không có xu nào cho người khác.
• 10 USD cho người khác và không xu nào cho mình.
Hầu hết mọi người đã lựa chọn phương án giữa (8 USD cho họ). Tuy nhiên, khi nhóm người đó chỉ được cung cấp hai phương án lựa chọn đầu tiên thì hầu hết mọi người đều chọn 7 USD cho mình và 7 USD cho người khác. Việc đó cho thấy rằng lấy đi của một người nào đó 10 USD sẽ bóp méo cách nghĩ của mọi người về việc quyết định. Điều đó không hợp lý. Đừng lo lắng những người khác sẽ thu được lợi ích từ quyết định của bạn; nếu đó là quyết định đúng đắn thì hãy thực hiện nó, thậm chí người khác cũng nhận được ích lợi ấy. Đúng vậy, bức tường mới mà bạn dự định xây sẽ mang lại lợi ích cho hàng xóm của bạn. Vậy thì sao? Nếu không như thế, đó sẽ là một lý lẽ thêm vào việc ủng hộ xây tường. Dĩ nhiên đừng nghĩ rằng bởi vì bạn đang biếu cho ai đó một “món quà” có nghĩa rằng quyết định đó là sai.
• Một sai lầm phổ biến chính là quá xem trọng những sự kiện gần đây. Những ký ức mới nhất ở ngay phía trước tâm trí bạn. Các chính trị gia thường mắc lỗi này. Nếu một vụ thảm họa hoặc bê bốì gì đó xuất hiện thì ngay lập tức sự hưởng ứng sẽ nổi lên, bất kể đó có phải là vấn đề đáng quan tâm hay không. Các chính trị gia thường ném tiền vào những vấn đề được nhiều người bàn tán và gây ra sự lãng phí tiền bạc. Hãy đánh giá quyết định của mình trong toàn bộ bôì cảnh chứ không chỉ những sự kiện tức thòi.
• Có phải bạn đã mắc sai lầm khi đi theo đám đông không? Solomon Asch có một cuộc thử nghiệm nổi tiếng về việc hỏi mọi người rằng trong rất nhiều đường thẳng được vẽ ra thì đường nào là ngắn nhất. Trong sô” người tham gia có những diễn viên cải trang. Họ tự tin chỉ ra những câu trả lòi sai khi lần đầu tiên được hỏi. Khoảng một phần ba người tham gia trả lời theo những diễn viên đó, mặc dù rõ ràng họ đã trả lòi sai. Vì vậy, việc đi theo đám đông là điều tự nhiên. Có phải bạn nghĩ rằng người khác không thê sai? Có lẽ người khác đúng, nhưng hãy suy nghĩ thông suốt việc ra quyết định cho bản thân và đừng sao chép người khác như ví dụ trên. Nếu biết họ sai, hãy đi theo niềm tin của bạn.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow