Sự nghịch lý về tri thức và kỹ năng hiện nay

Giáo dục đại học làm tốt công việc truyền đạt tri thức chứ không phải kĩ năng. Trong khi đó, việc thuê người của công ty chú trọng hơn vào kĩ năng chứ không phải tri thức. Ngày nay, công ty phải tìm những người có kĩ năng cho các vị trí mở của họ. Họ muốn thấy một cách thực tế những kĩ năng đó trong việc viết, tính toán, thiết kế và trình bày. Công ty thường đòi hỏi các ứng cử viên chứng tỏ kĩ năng của mình bằng cách bảo các ứng cử viên chỉ ra cách giải quyết vân đề, viết một chương trình ngắn trong một ngôn ngữ lập trình đặc thù hay chỉ ra cấu tạo, cách thức hoạt động của 1 chiếc đồng hồ cơ. Bên cạnh các kĩ năng kĩ thuật này, những kĩ năng mềm như nói trôi chảy, khả năng trình bày, và quyền lãnh đạo cũng rất quan họng. Để được nhận vào làm việc, sinh viên phải chứng tỏ được các kĩ năng chuyên nghiệp này, và đây chính là điều nhiều sinh viên cảm thây khó khăn nhất.

nghich-ly-cua-kien-thuc-va-ky-nang

Mặc dù thị trường việc làm toàn cầu đang thiếu hụt lao động một cách trầm trọng, các công ty phần mềm đang khan hiếm tài năng hay như các công ty đồng hồ cao cấp đang thiếu ý tưởng hoạt động, nhưng các công ty vẫn chọn lựa ứng viên một cách gắt gao bởi việc đầu tư đào tạo sau khi đã tuyển dụng vô cùng tốn kém. Nhiều người tốt nghiệp yêu cầu được làm quen với công việc vài tháng trước khi có thê bắt tay vào tạo năng suất ngay, và trong thế giới cạnh tranh, điều đó không thể chấp nhận được. Câu hỏi của tôi như sau: Trong đại học, người ta có dạy điều đó không? Bạn có hiểu sự khác biệt giữa tri thức trường lớp và kĩ năng công nghiệp không? Nếu không, bạn sẽ học điều đó ở đâu? Làm sao bạn có thể chuyển được tri thức của mình thành kĩ năng cần thiết trong công nghiệp? Xin hiểu cho rằng bằng cấp chỉ là chìa khóa đê mở cánh cửa dẫn vào cơ hội, nhưng đểkiếm được việc làm, bạn phải có kĩ năng chứng tỏ tri thức của bạn.

Xem thêm: http://donghohoangkim.vn/dong-ho-nam.html

 

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow