những kẻ chống đối

Những kẻ chống đối cũng thiên lệch như những kẻ nịnh bợ nhưng theo chiều ngược lại. Họ thường bày tỏ quan điểm của mình bằng cách nói: “Tôi kịch liệt phản đối…”. Những người này chiếm khoảng 10% số nhân viên của bất cứ công ty nào nghiatrang.net. Họ tin rằng họ thể hiện đúng bản thân mình và đứng biệt lập với đám đông nếu họ phản đối tất cả những điều sếp nói công viên nghĩa trang. Nói cách khác họ phản đối chỉ để mà phản đối.
Sếp bắt đầu co người lại khi những kẻ này bước vào phòng sếp vì những giây phút gặp gỡ họ chẳng dễ chịu gì. Những người này chống đối không phải vì họ thích những cuộc tranh luận bổ ích. Không họ chống đối bởi vì họ thực sự xem thường sếp. Những người này sẽ ghét cay ghét đắng bạn nếu bạn có bất cứ tí chức vụ nào.
Tại sao? Trong phần lớn trường hợp bởi vì họ hợm hĩnh cho rằng họ thông minh hơn sếp. Họ thường được đào tạo bài bản hơn. Và họ không thể hiểu được tại sao sếp lại tiến xa được như thế. Họ băn khoăn: “Tại sao điều đó lại không đến với mình”.
Tôi sẽ giải thích tại sao: vì họ không biết sợ. Nhưng họ cũng vô giá trị như những kẻ nịnh bợ thôi. Trước hết bạn có thể thu thập được vài thông tin từ những kẻ chống đối nhưng không thu được những lời khuyên. Nhận định của họ trong mọi trường hợp đã bị đổi màu quá mức bởi cái nhìn cay đắng của họ về những điều thực sự có giá trị.
Thứ hai giống những kẻ nịnh bợ hành động của họ rất nguy hiểm. Trên thực tế họ còn nguy hiểm hơn cả những kẻ nịnh bợ là những người chỉ cốt lấy lòng bạn bằng cách làm những điều bạn không thích. Với kẻ chống đối khi bạn quyết định là bạn thực sự muốn làm một điều gì đó thì họ sẽ tìm mọi cách để chống lại quyết định của bạn.
Cuối cùng những kẻ chống đối thường có xu hướng gây thiệt hại rất nhiều cho công ty. Hy vọng rằng sẽ có ai đó cứu chữa được tâm trạng thất vọng không thể sửa được của họ – chẳng hạn các bác sĩ bởi vì như bà tôi nói – bệnh đó đã ăn vào máu họ rồi. Tôi kê đơn nước magiê cacbonnat cho cả nhóm này.
Tôi hy vọng là tầm nhìn lạc quan của bạn sẽ giúp bạn thoát ra xa đám người này. Bởi nếu bạn bị coi là một kẻ chống đối thì phần lớn các sếp sẽ tìm mọi cách tống cổ bạn. Nhưng ngay cả những kẻ ít loạn thần kinh hơn cũng làm hại thanh danh của mình bằng việc tự trở thành kẻ chống đối bởi họ cho rằng trong kinh doanh thông minh sẽ là lá bài chủ đánh bạt các phẩm chất khác.
Sự thực là nếu bạn thông minh thì bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng. Có khoảng tám triệu người Mỹ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn 130.
Những người có chỉ số thông minh trong khoảng 135-140 đầy rẫy trong các công ty. Họ ở khắp mọi nơi.
Đầu óc bạn học vấn của bạn không giúp được gì ngoài chuyện bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn. Bạn phải nghĩ ra một cái gì đó hơn là trí thông minh nếu bạn thực sự muốn vươn lên. Bạn phải thể hiện rằng bạn có những phẩm chất tốt. Bạn phải thêm vào thương hiệu của bạn cái nhãn mác của nhóm người thứ ba: những người chơi cân bằng.
Những người “chơi đẹp”: không quá nóng không quá lạnh chỉ vừa đủ
Những người “chơi đẹp” – thường chiếm khoảng 20% số nhân viên trong một công ty – là người có đủ can đảm nói với sếp là sếp đúng hay sai. Họ làm điều đó với thái độ tôn trọng. Ý kiến của họ dựa trên những xét đoán thực tế. Ý kiến đó có giá trị. Đối với một vị sếp thông minh những ý kiến này có giá trị hơn vàng. Trong những công ty lành mạnh chỉ những người chơi đẹp mới vươn lên chiếm vị trí hàng đầu.
Thông thường phải mất khá lâu mới có thể trở thành người chơi cân bằng. Bạn phải làm việc cho rất nhiều dạng sếp khác nhau mới xác định được ai là người muốn lắng nghe bạn và ai không muốn lắng nghe. Bạn phải quan sát cách sếp đối xử với sếp trên để tìm ra câu trả lời. Bạn cũng phải làm việc đủ lâu để xây dựng được giá trị đúng cho bản thân. Bạn cũng phải đủ tự tin để trình bày ý kiến của mình khi sếp sai.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow