Đừng quan tâm đến việc bạn đang ở mức danh hiệu nào?

Có lần, một công ty kỹ thuật cao quyết định di dời một trong những bộ phận của họ vào trong một tòa nhà mới và rộng rãi hơn. Lực lượng an ninh (security) của tòa nhà này đã gặp phải một vấn đề khá rắc rối đó là không một nhân viên nào có phù hiệu nhận dạng (badge : thẻ có dán hình, ghi rõ chức vụ, họ tên của mỗi nhân viên), và họ cũng không có cả thẻ an ninh (card key : thẻ mã hóa bằng từ tính, dùng để mở các cánh cửa). Bước đầu tiên, người ta đã quyết định rằng mỗi nhân viên phải mang phù hiệu nhận dạng giống như mọi người trong những tòa nhà khác. Đối với các nhân viên thì điều này hoàn toàn mới mẻ nhưng cũng không gây phiền hà gì lắm. Đột nhiên sau đó vào một buổi sáng khi các nhân viên tới làm việc họ phát hiện trong các hộp thư riêng của mình có một bản memo dài đến bốn trang giấy toàn bộ chỉ nói về cách thức mang phù hiệu một cách hợp lệ. Mọi nhân viên lúc đó cảm thấy rằng việc mô tả cách đeo và vị trí của phù hiệu một cách quá sức chi tiết như vậy thật hoàn toàn lố bịch. Mọi người đã bị đối xử hoàn toàn như những đứa trẻ con và do đó họ đã nổi giận thực sự.

Danh hiệu
Tệ hơn nữa các bản hướng dẫn này đã không được trao cho các nhân viên thông qua các nhà quản trị để họ có thể giải thích các lý do cho mọi người một cách cặn kẽ. Đằng này chúng lại được gửi cho từng nhân viên một cách hết sức đột ngột nên các nhà quản trị đã phải hết sức vất vả để tìm cách xoa dịu mọi người.
Mặt khác bản hướng dẫn này đã không được đệ trình lên các nhà quản lý cấp cao trước khi phân phát cho mọi người nên các nhà lãnh đạo của công ty đã không hề hay biết gì về chuyện xảy ra. Kết quả là các nhân viên chẳng thấy lãnh đạo có ý kiến gì về sự việc rắc rối này nên họ nghĩ rằng các nhà lãnh đạo công ty trước đó đã phê chuẩn nội dung và đồng ý cho phân phát các bản hướng dẫn nói trên.
Rõ ràng công ty này đã có một hành động hết sức sai lầm và vô lý (vô lý bởi vì sẽ không có ai nhớ hết nổi bốn trang giấy chỉ toàn nói về cách thức đeo phù hiệu). Rất ít khi nào công ty Microsoft có một hành động ngớ ngẩn như vậy và thậm chí nếu có thì công ty cũng sẽ sửa chữa hoặc chú trọng tới sai lầm của họ một cách rất nhanh chóng. Nói riêng về vấn đề phù hiệu nhận dạng với một số lượng nhân viên đông đảo hơn so với nhiều công ty khác, công ty Microsoft chỉ chụp cho mỗi nhân viên một tấm hình rồi sau đó giao cho mỗi người này một phù hiệu. Và hết, tất cả chỉ có vậy. Công ty Microsoft cho rằng tất cả nhân viên của mình đều thừa sức đoán được cách sử dụng và đeo phù hiệu như thế nào (và công ty cũng không hề nói rằng có thể các nhân viên an ninh sẽ chặn bạn lại và hỏi phù hiệu của bạn nếu như họ không thấy trên áo bạn. Do đó đối với những người có thói quen hay bỏ phù hiệu vào trong túi áo họ sẽ chỉ bị xét hỏi phù hiệu một hoặc hai lần trong một năm nhưng chỉ có vậy).
Một số công ty thường đề ra các luật lệ hoặc các quy định kỹ lưỡng tới mức mà theo họ sẽ bảo đảm chắc rằng ngay cả những nhân viên ngu ngốc nhất cũng sẽ làm đúng theo những gì công ty muốn.
Microsoft lại có một quan điểm khác. Họ cho rằng tất cả các nhân viên của mình đều là những người thông minh và họ căn cứ vào điều này để có thể xử sự với các nhân viên một cách khôn ngoan hơn. Và nếu như có một nhân viên nào đó không hành động theo ý muốn công ty sẽ chỉ xử lý đối phó riêng với cá nhân này thay vì phải đề ra những quy định, luật lệ dài dòng và không cần thiết cho tất cả mọi nhân viên khác.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow